Những lỗi mất an toàn khi sử dụng bếp gas bạn cần biết

Bếp gas là sản phẩm rất quen thuộc đã từ rất lâu trong hầu hết các gian bếp của các gia đình Việt Nam. Và gần đây có rất nhiều vụ cháy nổ liên quan tới gas, và lỗi gần như đều là do con người không biết sử dụng sao cho an toàn với bản thân và người nhà.

Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp những lỗi mất an toàn khi sử dụng bếp gas mà chúng ta thường hay mắc lỗi nhất dẫn nguy cơ mất an toàn cao.

Lắp đặt bếp gas ở vị trí mất an toàn cao

Có rất nhiều người sử dụng bếp gas thường có quan niệm đặt chiếc bếp gas ở đâu cũng được miễn sao dùng tiện không gây vướng víu. Điều này đôi khi cũng làm mất an toàn cho người sử dụng, và có nguy cơ cháy nổ rất cao nếu được đặt trong các vật dễ bắt lửa, hay rò rỉ gas mà không phát hiện được….
– Vị trí đặt bếp gas là nơi thông thoáng để cho hơi nóng của không khí khi nấu và khí gas chưa được đốt cháy cần phải nhanh chóng tản ra môi trường xung quanh.
– Cần phải tránh sử dụng quạt gió trực tiếp lên bề mặt bếp khi nấu nướng.
– Bề mặt dưới tủ bếp cần phải cách tối thiểu mặt bếp là 70 cm, cách tường tối thiếu 15 cm để thông thoáng khi nấu, dễ vệ sinh, và không bị vướng khi sử dụng nồi lớn để nấu.
– Bàn bếp phải luôn bằng phẳng, nên dùng những vật liệu chống cháy tốt nhất: mặt inox, mặt đá, mặt gỗ có phủ lớp chống cháy.

Để bình gas ở nơi quá kín, không thoát khí

Bình gas được nối với bếp gas thông qua van khoá an toàn và dây dẫn gas. Vì thế luôn có hiện tượng rò rỉ khí gas khi van an toàn bị hỏng, hay dây dẫn gas bị nứt vỡ bị chuột cắn, hay đã điểm nối không kín…
Vì thế khi có hiện tượng rò rỉ khí gas, thì vị trí bình gas đặt ở nơi thông thoáng giúp khí gas nhanh chóng phát tán vào không khí và giúp cho chúng ta biết được và nhanh chóng xử lý.
Nếu như vị trí đặt bình gas quá kín, thì việc rò rỉ khí gas sẽ khó bị phát hiện hơn và dễ xảy ra nguy cơ cháy nổ hơn nếu như được tiếp xúc với lửa, hay thiết bị điện ở gần đó.

Vị trí bếp đặt gần thiết bị điện hay vật liệu dễ bắt lửa

Trong nguyên tắc sử dụng bếp gas an toàn thì tuyệt đối không để những vật liệu dễ bắt lửa như giấy, vải, gỗ và đặc biệt là xăng dầu, cồn. Đối với vật liệu đã qua xử lý chống cháy như gỗ thì cần phải để khoảng cách với ngọn lửa ít nhất 20 cm.
Đối với thiết bị điện như lò vi sóng, lò nướng, nồi cơm điện… thì cũng tuyệt đối không nên để gần vì cũng rất dễ xảy ra nguy cơ cháy nổ đồng thời nhiệt từ bếp gas cũng làm ảnh hưởng tới các thiết bị điện này.

Tắt bếp không đúng cách

Có rất nhiều sử dụng thường sau khi nấu ăn xong chỉ khoá núm điều chỉnh ngọn lửa của bếp mà không khoá van bình gas.
Mặc dù bình gas đã có van an toàn, và các dòng bếp gas mới hiện nay cũng có cảm biến ngắt gas tự động khi có hiện tượng rò rỉ khí gas, nhưng không có gì đảm bảo được nếu như van gas bị hỏng, dây gas bị nứt hay bị chuột cắn.
Nguyên tắc an toàn khi sử dụng bếp gas là cần phải khoá bình gas trước, sau đó mới khoá núm gas để đảm bảo khí gas trong dây dẫn và bếp được đốt cháy hết hoàn toàn.

Không vệ sinh cho bếp

Vệ sinh cho bếp giúp kéo dài tuổi thọ cho bếp, giúp bếp luôn được mới và quan trọng nhất là không ảnh hưởng tới các món ăn trong mỗi lần nấu nướng.
Vệ sinh bề mặt của bếp, kiềng bếp, đầu đốt, ống điếu… giúp sạch bụi bẩn và dầu mỡ bám cứng gây ảnh hưởng tới ngọn lửa khi nấu, mặt khác chống ăn mòn bếp giúp bếp luôn mới kéo dài thời gian sử dụng.
Việc không vệ sinh bếp định kỳ và thường xuyên sẽ làm cho sản phẩm nhanh chóng bị xuống cấp, mặt khác bụi bẩn và dầu mỡ bám cứng gây ảnh hưởng tới ngọn lửa khi nấu và ăn mòn bếp, làm xảy ra nguy cơ cháy nổ dễ hơn.

Không thường xuyên kiểm tra an toàn bếp và phụ kiện bếp định kỳ
Hiện nay đại đa số người sử dụng thường không có thói quen kiểm tra bếp và các phụ kiện bếp đi kèm định kỳ và thường xuyên. Như đầu đốt bị cong vênh, nứt vỡ sau 1 thời gian dài sử dụng cũng nên cần phải thay thế.
Van khoá gas an toàn, dây dẫn gas, các điểm nối cũng phải thường xuyên kiểm tra đề phòng trường hợp rò rỉ khí gas, và cũng nên định kỳ 1-2 năm phải thay thế để đảm bảo sự an toàn cao nhất.

Bếp đã quá cũ

Việc sử dụng bếp gas quá cũ, bị rỉ sét cũng gây mất an toàn cao trong quá trình sử dụng, mặt khác cũng ảnh hưởng rất nhiều tới vệ sinh của các món ăn.
Mặt khác khi sử dụng những chiếc bếp gas quá cũ cũng làm mất thời gian nấu nướng hơn, làm hao phí gas trong quá trình sử dụng hơn, và cấu trúc của bếp gas sẽ không còn đảm bảo an toàn.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đã đặt mua